Cựu đại tá tình báo Nga bị đầu độc ở Anh

https://tuoitre.vn/cuu-dai-ta-tinh-bao-n
Language:
× Most of the information, articles and videos is pulled straight from the internet. If you LIKE and WANT to see more of similar articles, click on this link to be transferred straight to the source of that website. (Please note: we are not liable should there be any virus or malware from the source website.)

Một vụ đầu độc mới xảy ra ở Anh chẳng khác thời Chiến tranh lạnh. Một cựu đại tá tình báo quân sự Nga đã bị đầu độc trong trung tâm thương mại ở Anh.
Hôm 5-3 (giờ địa phương), người ta nhìn thấy một người đàn ông 66 tuổi cùng một phụ nữ 33 tuổi nằm bất tỉnh trên băng ghế trong trung tâm thương mại ở Salisbury (miền nam nước Anh).

Cảnh sát không nêu rõ danh tính hai nạn nhân, chỉ cho biết hai người được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì trúng phải chất độc chưa xác định và người đàn ông đang trong tình trạng nguy kịch.

Báo The Guardian đưa tin hai nạn nhân có quen biết nhau, họ không có vết thương bên ngoài nào và có thể đã bị đầu độc bằng fentanyl. Đây là chất giảm đau nguy hiểm thuộc nhóm gây nghiện mạnh gấp 100 lần morphine. Chỉ cần 1 miligam fentanyl cũng đủ gây chết người.

Theo Đài BBC, người đàn ông tên là Sergei Skripal, nguyên đại tá tình báo quân sự người Nga. Năm 2006, Sergei Skripal bị tòa án Nga kết án 13 năm tù giam về tội phản bội tổ quốc.
Theo cáo trạng, Sergei Skripal đã được trả 100.000 USD để cung cấp cho Cục Tình báo mật (MI6) của Anh danh tính các điệp viên Nga cài cắm ở châu Âu.

Năm 2010, Sergei Skripal được ân xá, rồi cùng ba điệp viên Nga nữa được trao đổi với 10 điệp viên Nga bị Mỹ và Anh trục xuất, trong đó có nữ doanh nhân trẻ Anna Chapman nổi tiếng với biệt danh "Mata Hari mới" ở New York.

Đây là vụ trao đổi điệp viên lớn nhất sau khi chiến tranh lạnh kết thúc. Sau đó, Sergei Skripal cư trú ở Anh.

Trường hợp Sergei Skripal bị đầu độc được cho là tương tự vụ Alexander Litvinenko – cựu điệp viên Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Tháng 10-2000, Litvinenko cùng gia đình trốn khỏi Nga sang Anh. Năm 2006, Litvinenko đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium-210 cực độc ở London (Anh).

Theo kết luận điều tra của cơ quan điều tra Anh sau khi Litvinenko tử vong, nạn nhân bị đầu độc trong lúc dùng trà với hai kiều dân Nga Andrei Lugovoi và Dmitri Kovtun trong khách sạn Millenium.

Lúc bấy giờ thẩm phán phụ trách vụ án Robert Owen nhận xét: "Sự việc nạn nhân Alexander Litvinenko bị đầu độc bằng polonium-210 sản xuất trong lò phản ứng hạt nhân cho thấy Lugovoi và Kovtun hành động cho một quốc gia chứ không phải tổ chức tội phạm nào".

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

HIỂU BIẾT

Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com