Trung Quốc chi 175 tỉ đôla cho quốc phòng trong năm 2018

https://tuoitre.vn/trung-quoc-chi-175-ti
Language:
× Most of the information, articles and videos is pulled straight from the internet. If you LIKE and WANT to see more of similar articles, click on this link to be transferred straight to the source of that website. (Please note: we are not liable should there be any virus or malware from the source website.)

Trước thềm Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13, Trung Quốc công bố tăng chi tiêu quốc phòng 8,1% năm 2018 trong bối cảnh cuộc đua hiện đại hóa quân đội tiếp tục tăng tốc.
Theo tài liệu công bố ngày hôm nay (5-3), Bắc Kinh sẽ chi tương đương 175 tỉ USD cho Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) trong năm 2018.

Nếu dữ liệu trên là chính xác, mức tăng 8,1% của năm nay cao hơn năm 2017 (tăng 7% so với 2016).

Nhưng nếu so với Mỹ thì ngân sách quốc phòng của Trung Quốc thua xa rất nhiều. Lầu Năm Góc đã đề xuất ngân sách năm 2019 là 686 tỉ USD, tăng 80 tỉ USD so với năm 2017.

Hiện nay, Chủ tịch Tập Cận Bình – tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc, đang tập trung nâng cao tính hiện đại và phạm vi hoạt động của PLA.
Song song đó, ông Tập mở rộng sức ảnh hưởng của mình trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc với khả năng sửa đổi hiến pháp để tăng số nhiệm kỳ của chủ tịch.

Đó là một trong những đề xuất có thể sẽ được Quốc hội Trung Quốc thông qua trong kỳ họp thường niên kéo dài 2 tuần.

Tăng tốc phát triển

Tốc độ hiện đại hóa của PLA đang trên đà tăng trong năm vừa qua.

Tháng 4-2017, PLA hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên, tiếp nối là một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường "đẳng cấp thế giới".

Tháng 7-2017, PLA chính thức mở cửa căn cứ hải ngoại đầu tiên ở quốc gia châu Phi Djibouti. Cũng trong tháng đó, họ biểu dương sức mạnh hải quân bằng cách cho hạm đội di chuyển qua Địa Trung Hải đến biển Baltic.

Đầu năm 2018, PLA thông báo chiến đấu cơ tàng hình J-20 đã sẵn sàng tác chiến và được bổ sung vào lực lượng vũ trang. Trong năm nay họ sẽ triển khai tiếp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Dongfeng-41.

Trong tất cả các thành tựu đó, tên lửa Dongfeng được đánh giá quan trọng nhất. Vũ khí này có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân định hướng độc lập, bay xa đến 15.000km và vươn đến Mỹ chỉ trong 30 phút.

Năng lực quân sự tăng cường của Trung Quốc phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, theo giới phân tích. Giáo sư người Israel Yoram Evron cho rằng Trung Quốc muốn tạo dựng hình ảnh của một siêu cường.

"Nó giúp gây dựng sự ủng hộ trong nước và sức mạnh răn đe đáng tin cậy" – ông Evron nhận xét.

Điểm yếu duy nhất của PLA, theo các chuyên gia, là sự thiếu kinh nghiệm trong tác chiến thực tế. Trung Quốc đã không tham gia bất cứ cuộc xung đột nước ngoài nào kể từ năm 1979.

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

HIỂU BIẾT

Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com