Amip và bệnh Amip ở ruột

Can Viec Lam, Can Tim Viec, Tim Viec o my, Lam Nail, Can tho nail, Can lam nghe nail, website vietnam, website Vietnam o my, website nguoi viet, rao vat website, website rao vat, rao vat ban, rao vat cho thue, rao vat viet lam, rao vat dich vu, dich vu vietnam, dich vu nguoi viet, dich vu o my, dich vu o hoa ky, dich vu vietnam o hoa ky, dich vu vietnam o my, Vietnamese businesses, vietnamese website, vietnamese website in the united states, vietnamese,suc khoe, tin tuc vietnam, vietnam tin tuc, dang bao mien phi, dang bao tren internet, dang bao lam nail, bao nail, dang quang cao, dang quang cao lam nail, dang quang cao ban tiem, dich vu vietnam, dich vu vietnam o my, dich vu vietnam o hoa ky, giai tri vietnam, cho thue o my, cho thue o hoa ky, nguoi viet cho thue, dang quang cao cho thue, dang quang cao de ban, Tim viec o Cali, TimViec o California, Tim viec o Texas, Tim Viec o Florida, Tim viec o Arizona, Lam nail o California, Tim Viec nail o California, chua o hoa ky, chua o my, nha tho o hoa ky, nha tho o my, tim ban, tim nguoi

A mip là những nguyên sinh /động vật gắn bó lâu đời nhất với tổ tiên loài người. Amip chỉ là một tế bào nhưng có khả năng di chuyển định hướng nhờ chân giả. Đa số các amip sống tự do ở môi trường bên ngoài, một số ít sống ký sinh. Có khoảng 6 – 7 loại amip ký sinh trong ruột già của người, trong đố Entamoeba histolytica là tác nhân gây bệnh quan trọng.

Amip tồn tại trong 2 dạng:
*Dạng hoạt động (thể tự dưỡng) đây là dạng gây bệnh trong cơ thể người nhưng không lây bệnh được vì chúng nhanh chóng bị tiêu diệt khi tiếp xúc với không khí hoặc dịch vị của dạ dày.
*Dạng kén nhỏ bé hơn dạng hoạt động, được bọc trong một màng bền vững: đây là tác nhân lây bệnh vì có khả năng tồn tại nhiều tuần ở ngoại cảnh những vùng có khí hậu nhiệt đới hay nhiều ngày ở những vùng có khí hậu lạnh. Kén bị hủy hoại bằng cách nấu chín.
Người bệnh mắc phái E.histolytica do ăn các kén sống từ nước, thực phẩm hoặc bàn tay bị vấy phân. Phổ biến nhất là ăn các loại rau mọc ở chồ đất nhiễm phân người, bón phân tươi, hoặc tưới nước nhiễm phân. Nguồn lây ít gặp hơn là truyền qua nước, qua giao hợp đường miệng hay hậu môn và hiếm hoi đôi khi qua các dụng cụ bơm rửa ruột già.
Khi kén xâm nhập vào cơ thể con người qua miệng, đến ruột non thì vỏ bao sẽ bị dịch tiêu hóa phá vỡ làm chui ra dạng hoạt động, ở đây, chúng tồn tại vô hại trong ruột phần lớn bệnh nhân. Khoảng 10% số người bị nhiễm amip thì các thể hoạt động này xâm nhập vào niêm mạc ruột gây viêm ruột hoặc đi vào dòng máu gây áp xe ở xa như gan, phổi, não,…
Viêm đại tràng do amip có triệu chứng từ 2 – 6 tuần sau khi ăn phải kén lây nhiễm. Đau bụng dưới và tiêu chảy là triệu chứng có sớm sau đó thì mệt mỏi, chán ăn, đau lan tỏa bụng dưới hoặc lưng. Trong thời kỳ toàn phát, người bệnh có thể đi vệ sinh đến 10 – 15 lần/ngày. Có cảm giác mót rặn, muốn đi tiểu hoài. Trong phân thì có ít chất đặc mà chủ yếu là máu và nhầy nhớt. Bệnh nhân bị lỵ amip thường không sốt, đây là điểm để phân biệt với ly trực trùng (Shigella) thường sốt nhiều và sốt cao.
Diễn tiến của đợt cấp tính kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy theo việc điều trị được tiến hành sớm hay muộn. Bệnh lỵ amip dễ bị tái nhiễm và phải dè chừng khả năng tiến triển thành mãn tính.
Viêm đại tràng mãn tính do amip là tình trạng dai dẳng với những biểu hiện đau bụng, và phân sệt, bóng, cứ vài tuần hay vài tháng lại xảy ra một đợt lỵ cấp tính.
Trong các trường hợp đau bụng, đì tiểu phân có nhầy nhớt và có máu, nhất thiết người bệnh phải nhập viện để theo dõi và điều trị.
Người bệnh sẽ được soi phân tươi (soi phân vừa mới đi cầu xong) để tìm dạng hoạt động ăn hồng cầu trong phân, đây là cách để chẩn đoán xác định. Ngoài ra, còn có thể làm nội soi đại tràng hoặc X quang đại tràng hay xét nghiệm máu để định nguyên nhân gây bệnh.
Bệnh amip ở ruột thường hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc thích hợp. Tỷ lệ tái phát khá cao (35%) sau một lần điều trị, do đó, cần phải được xét nghiệm phân để theo dõi sau điều trị. Thuốc thường dược sử dụng là metronidaxoi, đây là loại thuốc rất đắng, cần phải uống sau ăn no để tránh những cảm giác khó chịu do thuốc: cảm giác đắng miệng khi uống nước, cảm giác chóng mặt nhẹ, buồn nôn,… Tuyệt đối trong thời gian điều trị không uống rượu, bia.
Bệnh nhiễm amip lan tràn do ăn hoặc uống nước đã nhiễm phải kén. Một người mang ký sinh trùng mà chưa có triệu chứng hàng ngày thải ra tới lỗ triệu kén nên việc dự phòng phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh:
– Ăn chín, uống sôi;
– Rửa rau kỹ, nhiều nước;
– Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiểu, móng tay cắt ngắn;
– Hạn chế tối đa ăn hàng quán nếu thấy không hợp vệ sinh.

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#561413

  Category SỨC KHỎE Subcategory ➥Bao Tử, HÌNH ẢNH của các bệnh, ở PHÍA DƯỚI CƠ THỂ Added Apr 1, 2018 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  SỨC KHỎE

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com