NÃO ÚNG THỦY

Can Viec Lam, Can Tim Viec, Tim Viec o my, Lam Nail, Can tho nail, Can lam nghe nail, website vietnam, website Vietnam o my, website nguoi viet, rao vat website, website rao vat, rao vat ban, rao vat cho thue, rao vat viet lam, rao vat dich vu, dich vu vietnam, dich vu nguoi viet, dich vu o my, dich vu o hoa ky, dich vu vietnam o hoa ky, dich vu vietnam o my, Vietnamese businesses, vietnamese website, vietnamese website in the united states, vietnamese,suc khoe, tin tuc vietnam, vietnam tin tuc, dang bao mien phi, dang bao tren internet, dang bao lam nail, bao nail, dang quang cao, dang quang cao lam nail, dang quang cao ban tiem, dich vu vietnam, dich vu vietnam o my, dich vu vietnam o hoa ky, giai tri vietnam, cho thue o my, cho thue o hoa ky, nguoi viet cho thue, dang quang cao cho thue, dang quang cao de ban, Tim viec o Cali, TimViec o California, Tim viec o Texas, Tim Viec o Florida, Tim viec o Arizona, Lam nail o California, Tim Viec nail o California, chua o hoa ky, chua o my, nha tho o hoa ky, nha tho o my, tim ban, tim nguoi

NÃO ÚNG THỦY

1.Não úng thủy là gì?

Bình thường trong não có chứa một lượng dịch nhất định gọi là dịch não tủy. Dịch não tủy có vai trò giống như một tấm nệm bao bọc, bảo vệ cho các cấu trúc thần kinh. Ngoài ra nó còn có vai trò nuôi dưỡng và điều chỉnh áp lực trong sọ. Tình trạng có nhiều dịch trong não hơn bình thường được gọi là não úng thủy hay đầu nước.

Hình 1: Bé bị não úng thủy kèm hình CTscan tương ứng.

2.Các loại não úng thủy?

Não úng thủy có thể là bẩm sinh hay mắc phải. Não úng thủy bẩm sinh là do bất thường trong thời kỳ bào thai, trong khi đó não úng thủy mắc phải là hậu quả của các bệnh lý: xuất huyết não, viêm màng não, u não.

3.Nguyên nhân của não úng thủy?

Bình thường dịch não tủy được sản xuất, lưu thông trong não và tủy sống sau đó được hấp thu lại để đảm bảo luôn có một lượng dịch ổn định trong não.Thay đổi trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình này đều ảnh hưởng đến lượng dịch trong não và có thể gây ra đầu nước.

Nguyên nhân có thể do các bất thường bẩm sinh như hẹp cống não (đường lưu thông của dịch não tủy) hoặc dị tật cột sống chẻ đôi, thoát vị não màng não. Ngoài ra đó có thể do di chứng của sinh non như xuất huyết não thất hoặc biến chứng của các bệnh lý: viêm màng não, u não, xuất huyết khoang dưới nhện….

4.Làm sao để nhận ra não úng thủy?

Triệu chứng của não úng thủy xảy ra do tăng áp lực trong não (vì có quá nhiều nước trong não) và thay đổi tùy theo độ tuổi.

Ở trẻ nhỏ ( thường dưới 1 tuổi), vòng đầu lớn nhanh (đầu to), mắt nhìn xuống ( dấu mặt trời lặng) và chậm phát triển: lật, bò, đi đứng, giữ cổ, nói chuyện… là biểu hiện thường gặp của bệnh.

Hình 2: Triệu chứng “ mặt trời lặn” ở trẻ não úng thủy

Ở những trẻ lớn hơn bệnh thường xuất hiện với triệu chứng: đau đầu kéo dài ( có thể vài tuần- tháng), kèm ói, mắt nhìn kém, mắt lé, nhìn xuống, đi đứng không vững, tiểu lắt nhắt, lơ mơ….

Đôi khi có những trẻ bị bệnh nhưng không có biểu hiện bên ngoài gọi là não úng thủy không tăng áp lực.

5.Làm gì để chẩn đoán não úng thủy?

Chẩn đoán bệnh dựa vào thăm khám các dấu hiệu thần kinh và sử dụng các xét nghiệm hình ảnh học: siêu âm não xuyên thóp, chụp CT đầu (chụp cắt lớp), chụp MRI (cộng hưởng từ não).

Tùy thuộc vào lứa tuổi, tình trạng bệnh…bác sỹ lựa chọn các phương tiện chẩn đoán phù hợp.

6.Điều trị não úng thủy như thế nào?

Hiện nay có 2 phương pháp chính: đặt ống và phẫu thuật nội soi.

Đặt ống: một ống tổng hợp sẽ được đưa vào não để đưa dịch từ trong não đến một vị trí khác của cơ thể có thể hấp thu được ( bụng, tim, màng phổi). Phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải mang ống suốt đời và ống có thể nghẹt hoặc nhiễm trùng.

Hình 3: Điều trị não úng thủy bằng VP Shunt

[http://imgbuddy.com]

Nội soi: ưu điểm là bệnh nhi sẽ không phải mang ống, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện ở một số ít bệnh nhân. Bác sỹ sẽ đưa một camera qua đường nội soi vào não thất bệnh nhi, sau đó quan sát não thất và mở một lỗ trên nền của não thất để đưa dịch não tủy vào và được hấp thu ở khoang quanh thân não.

7.Dự hậu bệnh như thế nào?

Dự hậu của bệnh phụ thuộc nhiều yếu tố: độ tuổi được chẩn đoán, loại não úng thủy, đáp ứng điều trị như thế nào.

Với việc phối hợp điều trị giữa bác sỹ phẩu thuật, chuyên gia vật lý trị liệu, các lớp học chuyên biệt, nhiều bệnh nhi sau khi được điều trị có thể có cuộc sống bình thường với một vài hạn chế. Tuy nhiên phần lớn các bệnh nhi cần được sự chăm sóc, hỗ trợ tích cực từ gia đình và khó khăn trong việc học tập. Thời gian sống thường thấp do các bệnh lý nhiễm trùng.

Việc chẩn đoán sớm và can thiệp điều trị thích hợp giúp bệnh nhi hồi phục tốt hơn.

8.Làm gì khi nghi ngờ bé bị não úng thủy?

Ba mẹ có thể đưa trẻ tới các bệnh viện có khoa Ngoại thần kinh để được tầm soát, tư vấn khi nghi ngờ bệnh.

Tài liệu tham khảo

Đầu nước trẻ em, Phác đồ điều trị ngoại Bệnh viện nhi đồng 2 năm 2013
Stephen L Nelson, Jr, MD, PhD FAAP, Hydrocephalus, Medscape 2104
Hydrocephalus, www.Kidheath.org
Hydrocephalus in children, www.childrenhospital.org

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#569001

  Category SỨC KHỎE Subcategory ➥đỉnh đầu, HÌNH ẢNH của các bệnh, ở ĐẦU Added Apr 13, 2018 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  SỨC KHỎE

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com