Tìm hiểu về Amip và bệnh amip ở ruột

Can Viec Lam, Can Tim Viec, Tim Viec o my, Lam Nail, Can tho nail, Can lam nghe nail, website vietnam, website Vietnam o my, website nguoi viet, rao vat website, website rao vat, rao vat ban, rao vat cho thue, rao vat viet lam, rao vat dich vu, dich vu vietnam, dich vu nguoi viet, dich vu o my, dich vu o hoa ky, dich vu vietnam o hoa ky, dich vu vietnam o my, Vietnamese businesses, vietnamese website, vietnamese website in the united states, vietnamese,suc khoe, tin tuc vietnam, vietnam tin tuc, dang bao mien phi, dang bao tren internet, dang bao lam nail, bao nail, dang quang cao, dang quang cao lam nail, dang quang cao ban tiem, dich vu vietnam, dich vu vietnam o my, dich vu vietnam o hoa ky, giai tri vietnam, cho thue o my, cho thue o hoa ky, nguoi viet cho thue, dang quang cao cho thue, dang quang cao de ban, Tim viec o Cali, TimViec o California, Tim viec o Texas, Tim Viec o Florida, Tim viec o Arizona, Lam nail o California, Tim Viec nail o California, chua o hoa ky, chua o my, nha tho o hoa ky, nha tho o my, tim ban, tim nguoi

Amip tồn tại dưới 2 dạng:
loet dai trang chay mau2 Tìm hiểu về Amip và bệnh amip ở ruột
Dạng hoạt động (thể tự dưỡng), đây là dạng gây bệnh trong cơ thể người nhưng không lây bệnh được vì chúng nhanh chóng bị tiêu diệt khi tiếp xúc với không khí hoặc dịch vị dạ dày.
Dạng kén nhỏ bé hơn dạng hoạt động, được bọc trong một màng bền vững, đây là tác nhân lây bệnh vì có khả năng tồn tại nhiều tuần ở ngoại cảnh, những vùng có khí hậu nhiệt đới hay nhiều ngày ở những vùng có khí hậu lạnh. Kén bị hủy hoại bằng cách nấu chín.
Nguồn lây Amip
Người bệnh mắc phải E.histolytica do ăn các kén sống từ nước, thực phẩm hoặc bàn tay bị vấy phân, phổ biến nhất là ăn những loại rau mọc ở chỗ đất nhiễm phân người hoặc rau mà người trồng dùng phân người để bón hoặc tưới nước nhiễm phân. Nguồn lây ít gặp hơn là truyền qua nước, qua giao hợp đường miệng qua hậu môn và hiếm hoi qua các dụng cụ bơm rửa ruột già.
Khi kén xâm nhập vào cơ thể con người qua đường miệng, đến ruột non thì vỏ bao sẽ bị dịch tiêu hóa phá vỡ trở thành amip ở dạng hoạt động, ở đây chúng tồn tại vô hại trong ruột phần lớn bệnh nhân. Khoảng
10% số người bị nhiễm amip thì các thể hoạt động này xâm nhập vào niêm mạc ruột gây viêm ruột hoặc đi vào máu tới các cơ quan gây áp – xe như gan, phổi, não… nhưng thường gặp bệnh amip đường ruột.
Vậy ở ruột, amip gây bệnh như thế nào?
Viêm đại tràng do amip có triệu chứng từ 2-6 tuần sau khi ăn phải kén lây nhiễm. Đau bụng dưới và tiêu chảy là triệu chứng có sớm, sau đó thì mệt mỏi và chán ăn, đau lan tỏa bụng dưới hoặc ra sau lưng. Trong thời kỳ toàn phát, người bệnh có thể đi đại tiện từ 10-15 lần/ngày, có cảm giác mót rặn muốn đi đại tiện mãi. Phân chủ yếu là máu và nhầy nhớt. Bệnh nhân bị lỵ amip thường không sốt, đây là điểm để phân biệt với lỵ trực khuẩn (shigella) thường sốt nhiều, sốt cao.
Diễn tiến của đợt cấp tính kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy theo việc điều trị được tiến hành sớm hay muộn. Bệnh lỵ amip dễ bị tái nhiễm và cẩn thận dè chừng khả năng bệnh tiến triển thành mạn tính.
Viêm đại tràng mạn tính do amip thường dai dẳng với những biểu hiện đau bụng, phân sệt, bóng, cứ vài tuần hoặc vài tháng lại xảy ra một đợt cấp tính. Trong các trường hợp đau bụng, đi ngoài phân có nhầy nhớt và có máu, nhất thiết người bệnh phải vào nằm viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Người bệnh sẽ được soi phân tươi (soi phân vừa mới đi ngoài xong) để tìm amip dạng hoạt động trong phân, đây là cách để chẩn đoán xác định. Ngoài ra còn có thể nội soi đại tràng hoặc Xquang đại tràng, hay xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây bệnh.
Bệnh amip ở ruột hoàn toàn có thể điều trị được bằng thuốc thích hợp. Tỷ lệ tái phát khá cao (35%) sau mỗi đợt điều trị, do đó cần phải được xét nghiệm phân để theo dõi sau điều trị. Thuốc thường được sử dụng là metronidazol, đây là một loại thuốc rất đắng, cần phải uống sau khi ăn no để tránh những cảm giác khó chịu do thuốc như cảm giác đắng miệng khi uống nước, cảm giác chóng mặt nhẹ, buồn nôn… Trong thời gian điều trị tuyệt đối không được uống rượu bia.
Phòng bệnh Amip bằng cách nào?
Bệnh nhiễm amip lây lan do ăn hoặc uống nước đã nhiễm phải kén. Một người mang ký sinh trùng amip mà chưa có triệu chứng hằng ngày thải tới 15 triệu kén nên việc dự phòng phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh:
Phải ăn chín, uống sôi.
Rửa rau nhiều nước và kỹ dưới vòi nước chảy.
Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, nên cắt móng tay ngắn.
Hạn chế tối đa ăn ở hàng quán vỉa hè, bất đắc dĩ thì ăn tại những hàng ăn có giấy chứng nhận của sở y tế đảm bảo đủ 10 tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#561411

  Category SỨC KHỎE Subcategory ➥Bao Tử, HÌNH ẢNH của các bệnh, ở PHÍA DƯỚI CƠ THỂ Added Apr 1, 2018 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  SỨC KHỎE

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com