9 ngày khoét hang, vượt lũ cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Lực lượng cứu hộ phải chinh phục dòng nước lũ chảy xiết cùng các ngách hang chật hẹp để tìm kiếm đội bóng mắc kẹt trong nhiều ngày.

23/6 – Mất tích

Thời tiết khô ráo vào khoảng 13h ngày 23/6, khi huấn luyện viên đưa 12 cầu thủ 11-16 tuổi của đội bóng đá nhí Wild Boars đi thăm hang Tham Luang Nang Non dài 10 km ở bắc Thái Lan sau giờ luyện tập. Họ đi sâu vào hang, vượt qua những biển cảnh báo người thám hiểm không nên đi tiếp vào mùa mưa.

Trời sau đó bất ngờ đổ mưa lớn. Một kiểm lâm viên từ công viên quốc gia ở tỉnh Chiang Rai đã báo với chính quyền khi ông phát hiện những chiếc xe đạp của đội bóng vẫn còn ở bên ngoài hang.

Giới chức địa phương cho rằng các em đã bị mắc kẹt trong hang khi nước lũ ào ạt tràn vào, bịt kín lối ra. Mở rộng tìm kiếm, họ phát hiện vài ba lô và giày của các em gần lối vào hang, theo AFP.

24/6 – Tìm thấy dấu tay

Cảnh sát bắt đầu nỗ lực tìm kiếm trong khi trời tiếp tục mưa lớn. Họ tìm thấy dấu tay và dấu chân của các em ở đoạn hang sâu hơn, nhưng không thể tiếp tục tiến vào vì đoạn hang tiếp theo ngập nước hoàn toàn. Người thân của các em dựng lều ở bên ngoài hang Tham Luang để chờ đợi tin tức và cầu nguyện cho đội bóng nhí.

25-26/6 – Thợ lặn tham gia tìm kiếm

Các thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Thái Lan mang theo bình oxy và thực phẩm lặn sâu dần vào trong hang động để tìm kiếm. Tuy nhiên, mưa lớn vẫn tiếp tục, gây ra lo ngại rằng mực nước trong hang có thể tăng lên. Đội bóng nhí được cho là trú tại khu vực có gò đá cao trong hang được gọi là "Bãi biển Pattaya".

Đến ngày hôm sau, các thợ lặn đến được một ngã ba sâu trong hang động vài km nhưng buộc phải quay đầu vì nước lũ, họ chưa thể đến được gần "Bãi biển Pattaya". Hoạt động tìm kiếm diễn ra suốt ngày đêm nhưng tiếp tục bị cản trở vì mưa.

27/6 – Hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài

Hơn 30 quân nhân từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, bao gồm các chuyên gia cứu nạn và sinh tồn, đến hiện trường vào buổi tối. Ba chuyên gia lặn của Anh cũng tiến sâu vào hang động nhưng nhanh chóng phải quay đầu vì tình trạng ngập lụt nặng nề.

28/6 – Tìm giải pháp thay thế

Hoạt động cứu hộ dưới nước lại bị dừng vì nước lũ không ngừng dâng cao. Một loạt máy bơm được huy động để hút bớt nước lũ ra ngoài. Ba thợ lặn Anh và những người khác tìm kiếm tại sườn núi bên trên hang động với hy vọng phát hiện được một lối vào hang khác. Máy bay không người lái cũng được triển khai cho nhiệm vụ này.

29/6 – Thủ tướng Thái đến hiện trường

Hy vọng xuất hiện khi đội cứu hộ tìm thấy một ngách hang trên sườn núi nhưng không chắc chắn rằng nó kết nối với mạng lưới hang động chính ở bên dưới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đến thăm hiện trường và trò chuyện với người thân của đội bóng nhí, cổ vũ họ không từ bỏ hy vọng.

30/6 – Thời tiết cải thiện

Điều kiện thời tiết tốt lên cho phép thợ lặn tiếp cận sâu hơn vào bên trong hang động nhưng họ vẫn còn cách "Bãi biển Pattaya" vài km. Trong khi đó, các đội tiếp tục tìm kiếm lối vào khác trên sườn núi. Nhân viên cứu hộ còn diễn tập để sơ tán một cách an toàn nếu đội bóng nhí được tìm thấy.

Dù một tuần đã trôi qua, cha mẹ của các thiếu niên vẫn giữ hy vọng con mình còn sống sót và cầu nguyện cho "phép màu" sẽ xảy đến.

1/7 – Thợ lặn tiến sâu hơn

Nhờ diễn biến thời tiết thuận lợi, các thợ lặn tiến sâu hơn vào trong hang. Họ thiết lập một trạm điều phối hoạt động ở giữa hang, hàng trăm bình oxy và đồ cứu sinh được đưa vào. Thợ lặn giờ có thể ở lại trong nước lâu hơn.

Khi trời hửng nắng, lãnh đạo tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorne, nói rằng các điều kiện cho hoạt động giải cứu được cải thiện. Tuy nhiên, để tiến vào được "Bãi biển Pattaya", thợ lặn phải vượt qua một ngách hang rất chật hẹp, nơi bình dưỡng khí của họ liên tục bị mắc vào đá.

Đội cứu hộ quyết định khoét rộng ngách hang này và chạy đua với thời gian để tiếp cận vị trí được cho là nơi trú ẩn của đội bóng sớm nhất có thể.

2/7 – Tìm thấy đội bóng

Phép màu đã xảy ra: 12 thiếu niên và huấn luyện viên được thợ lặn phát hiện còn sống trong hang, cách "bãi biển Pattaya" khoảng 400 m. Khi trò chuyện với thợ lặn, các thiếu niên hỏi họ đã mất tích trong bao nhiêu ngày và yêu cầu được cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiệm vụ khó khăn hiện giờ là đưa các em ra ngoài một cách an toàn vì nước vẫn chưa rút. Quân đội Thái nói rằng đội bóng nhí sẽ phải học lặn hoặc chờ đợi trong hang vài tháng cho đến khi nước rút.

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#624679

  Category HIỂU BIẾT Subcategory Added Jul 3, 2018 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  HIỂU BIẾT

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com