Chàng trai 17 tuổi của TH School với thành tích “khủng” thi A Level: 3 điểm A với Hóa “đỉnh bảng” cấp quốc gia và Toán thuộc top kết quả cao

Đối với học sinh Việt Nam du học nước ngoài ở cấp học A Level hay ngay cả với học sinh bản xứ tại UK để đạt được 3 điểm A là một thử thách cực kỳ khó khăn, vậy mà Nguyễn Anh Trung, học sinh lớp 12 từ trường TH School đã không chỉ đạt điểm A cả ba môn Toán, Lý Hóa mà em còn làm được nhiều hơn thế. .

Những năm trước đây, học sinh Việt Nam muốn được nhận vào các trường đại học ở UK thường phải sang Singapore hay UK từ lớp 9 lớp 10 để học lấy bằng A level trước khi vào đại học. Hiện nay, một số trường quốc tế tại Việt nam đã giảng dạy theo chương trình A Level và học sinh có thể được nhận bằng A Level ngay tại trong nước.

Dù cơ hội lấy bằng A Level đã nhiều hơn cho học sinh Việt Nam nhưng để có được kết quả thi đạt toàn điểm A là điều không hề dễ. Em Nguyễn Anh Trung, một học sinh lớp 12 tại trường TH School đã có được thành tích rất tốt trong kỳ thi A-level hồi tháng sáu vừa qua với 3 điểm toàn A trong đó môn Hóa đạt "đỉnh bảng" cấp quốc gia và môn Toán thuộc top điểm cao.

Hãy cùng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ Trung để biết, làm thế nào để có được một thành tích đáng nể như vậy.

Xin chào Trung! Trước hết, xin chúc mừng em vì những thành tích đã đạt được trong kỳ thi A-level vừa qua. Em có giới thiệu một chút về bản thân mình và kỳ thi em A-Level em vừa tham gia được không?

Dạ vâng, em xin chào mọi người. Em là Nguyễn Anh Trung, học sinh lớp 12 của trường TH School. Em có tham dự kỳ thi A-level vào hồi tháng sáu vừa qua (một năm sẽ có kỳ thi vào tháng 6 và tháng 12) và đạt điểm cao nhất môn Hóa tại Việt Nam ở cấp AS.

Riêng môn Toán, em đã hoàn thành xong kỳ thi của cả hai năm và lọt top điểm cao. Em lựa chọn 3 môn Toán, Lý, Hóa cho cấp học A Level và điểm Lý của em cũng rất cao , đạt 93/100 nhưng chắc có nhiều bạn cao điểm hơn em nên em không lọt top nào (cười).

Kỳ thi A-level có vẻ vẫn còn khá xa lạ với các bạn học sinh đang học tại Việt Nam; em có thể chia sẻ một chút về những điểm khác biệt trong kỳ thi này được không?

Chương trình A-level thường kéo dài trong 2 năm và được chia làm 2 bậc AS và A Level. Hết lớp 11, các bạn sẽ thi lấy chứng chỉ AS, hết lớp 12 sẽ thi lấy chứng chỉ A Level; tất nhiên để có thể theo học A-level đạt kết quả cao, học sinh thường phải học theo chương trình đó từ những năm dưới, ít nhất là từ lớp 9 & 10, theo chương trình IGCSE. Tháng 6 vừa rồi em đã hoàn thành xong bằng A Level cho môn Toán và bằng AS cho môn Lý và Hóa.

Với kỳ thi toán, em phải làm 4 bài thi (papers) hoàn toàn bằng tiếng Anh trong vòng 2 tháng: 2 tờ là Toán phổ thông, 1 tờ là Toán ứng dụng và 1 tờ cuối cùng là Toán thống kê. Riêng với Lý, Hóa bọn em có 3 tờ, chia 3 phần là trắc nghiệm, tự luận và thực hành. Đối với kỳ thi tháng Sáu, bọn em làm các bài thi trong tháng Năm và tháng Sáu.

Cảm xúc của em sau khi nhận được kết quả điểm số của mình?

Thực sự em cảm thấy rất vui vì đây là một kết quả vượt ngoài mong đợi. Chương trình Toán A-level được đánh giá tương đương với chương trình toán năm 2 đại học, và kể cả nhiều học sinh bản xứ cũng không thể đạt được thành tích như vây.

Các thầy cô tại TH School đã giúp em như thế nào để có thể đạt được thành tích cao như vậy?

Thành tích của em có được như vậy một phần lớn phải cảm ơn các thầy cô tại TH School. Trước khi vào trường, chương trình học A-level vẫn còn là điều khá xa lạ với em. Để có thể thành công trong kỳ thi này, nhiều bạn phải học từ khi còn tiểu học hay trung học cơ sở.

Lớp 10 em mới chuyển vào TH School và bắt đầu làm quen với tiếng Anh học thuật cũng như yêu cầu và phương pháp học của chương trình học quốc tế nói chung và A Level nói riêng. Tuy nhiên, các thầy cô tại TH School đã giúp em bắt kịp với chương trình học.

Giáo trình các thầy cô lựa chọn cho học sinh cũng bám sát theo chương trình thi để bọn em có được sự tự tin cần có. Ngoài các bài tập trên lớp, thầy cô cũng thường xuyên cho bọn em các tài liệu, bài tập về nhà thêm để có thể trau dồi kỹ năng tốt hơn.

Ngoài vấn đề về giáo trình hay bài tập, các thầy cô có hỗ trợ gì thêm trong quá trình bọn em ôn luyện?

Không chỉ giúp bọn em về mặt kiến thức, các thầy cô tại TH School còn dành cho học sinh những lời động viên, nâng đỡ, giúp bọn em vực dậy tinh thần mỗi khi thấy chán nản, khó khăn. Bất cứ khi nào có điều gì muốn hỏi, các thầy cô đều nhiệt tình giúp bọn em giải đáp các thắc mắc. Vì trường em dùng nền tảng Google Platform nên việc trao đổi giữa học sinh và các thầy cô rất thuận lợi. Mỗi buổi tối khi ôn bài, nếu em có câu hỏi gì thì sẽ nhắn tin ngay cho các thầy cô.

Có một điều em rất thích là ở TH School, bọn em sẽ được tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến, đặc biệt là các phòng thí nghiệm. Các lớp học Hóa, Vât Lý hay Sinh học đồng thời cũng là phòng thí nghiệm.

Đây là một điều mà các học sinh Việt Nam thường không có điều kiện được tiếp xúc. Các thầy cô của TH School rất giỏi trong việc thực hành. Việc được thường xuyên làm các thí nghiệm thực hành tại trường với sự hướng dẫn của các thầy cô đã giúp em đạt điểm cao trong môn lý và hóa.

Em vẫn nhớ có một lần em làm nổ trong giờ Hóa nhưng thầy giáo cũng không mắng mà chỉ nhắc nhở em phải cẩn thận vì an toàn của bản thân, Đây quả thực là điều em phải cảm ơn các thầy cô tại TH School vì đã tạo điều kiện cho bọn em hết mình.

Còn về môi trường xung quanh, bạn bè thì sao, TH School đã tạo điều kiện cho em như thế nào?

Em may mắn được học nội trú tại TH School. Em ở ngay khu nội trú trong trường với hơn 20 bạn cùng lớp. Vì vậy, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, bọn em cùng tham gia các lớp ngoại khóa, học bài buổi tối cùng nhau trao đổi bài vở, nói chuyện với nhau nhiều hơn liên quan tới kỳ thi. Khi sống chung với các bạn học có cùng mục tiêu cùng chí hướng em cảm thấy có động lực hơn rất nhiều.

Ngoài các giờ học, tụi em chơi thể thao, hoạt động giải trí cùng nhau và có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau. Tất cả đều nỗ lực học tập để đạt kết quả thi cao nhất và đều phấn đấu vào được một trường đại học tốt nhất phù hợp với đam mê và năng lực của mình. Trong môi trường như thế, ai cũng muốn học tốt hơn và không có chỗ cho những việc vô bổ – em nghĩ thế. Có lẽ, đây chính là điều mà ngoài TH School ra, rất ít trường có thể mang lại cho học sinh.

Em có lời chia sẻ gì cho các bạn học sinh chuẩn bị cho kỳ thi A-level?

Điều quan trọng là bản thân mình phải chịu khó tìm tòi, học hỏi những điều mới. Em thường xuyên lên Internet để tìm hiểu những kiến thức mới, biết thêm về cuộc thi và các kiến thức liên quan. Nhờ nắm vững thông tin về kỳ thi, em có thêm tự tin khi làm bài thi thật.

Hãy cố gắng đưa sự tò mò của bản thân vào trong việc học chứ đừng ép mình học chỉ để lấy kiến thức. Nếu bạn muốn học giỏi, hãy tập trung vào việc cải thiện kỹ năng học chứ không chỉ học "vẹt" hay học máy móc.

Một khi đã có được kỹ năng tốt, bạn có thể tiếp thu mọi kiến thức một cách dễ dàng. Em cho rằng, kỹ năng quan trọng hơn kiến thức vì kiến thức mình có thể có được bằng cách này hay cách khác nhưng khi có kỹ năng tốt, mình sẽ luôn đạt được điều mình muốn.

Ở TH School, bọn em được học nhiều kỹ năng như thế và đây không chỉ là điều cần thiết cho việc học tập mà còn giúp đỡ bọn em rất nhiều trong cuộc sống công việc sau này.

Xin cảm ơn Anh Trung vì những chia sẻ của em!

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#701919

  Category HIỂU BIẾT Subcategory Added Jan 14, 2019 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  HIỂU BIẾT

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com