Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn "luộc chín" người

Dưới cái nắng nóng đặc biệt gay gắt gần 50 độ, những người công nhân, lao động có thu nhập thấp vẫn phải chịu nóng, sống trong những căn phòng trọ nhỏ hẹp cao chưa đầy 3 mét.

"Không ở thì biết đi đâu?"

12h30 trưa 22/6 tại một số khu trọ cấp 4 và phòng trọ nhỏ giá rẻ tại thôn Phú Mỹ (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hầu hết người dân đều đang nghỉ ngơi, sinh hoạt trong phòng để chuẩn bị cho buổi chiều làm việc.

Bước vào một khu trọ nhỏ tại thôn Phú Mỹ, có thể cảm nhận rất rõ cái ngột ngạt và nhiệt nóng phả xuống từ các tấm ngói fibro ximăng, ngói tôn được lợp cao chỉ quá đầu người.

Mặc dù theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nhiệt độ tại Hà Nội vào 2 ngày này phổ biến 38 – 40 độ C, có nơi trên 40 độ C thế nhưng trên thực tế, nếu đo nhiệt độ trên mặt đường hoặc trong những căn phòng mái tôn vào thời điểm giữa trưa, nhiệt độ có thể lên tới 50, thậm chí trên 50 độ C.

Chính vì vậy, cuộc sống của người lao động nghèo vốn đã khó khăn, nay dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm lại càng thêm phần vất vả.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Nhân (64 tuổi, quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ, toàn bộ những người sinh sống tại đây đều là lao động có thu nhập thấp và sinh viên.

Do cuộc sống khó khăn nên bà phải ra Hà Nội buôn đồ chợ, ve chai đã gần 20 năm nay. Dù thời tiết những ngày này nắng nóng rất gay gắt nhưng bà vẫn phải bám trụ trong căn phòng trọ vô cùng nhỏ hẹp.

"Không ở thì biết đi đâu được, phòng rộng mát hơn thì không có tiền thuê. Sáng với chiều tối mát trời thì tranh thủ đi làm, buổi trưa nắng nóng gắt thế này thì không đi đâu được, ở phòng quạt thổi ra gió nóng nhưng vẫn phải ở chứ biết làm sao", bà Nhân nói.

Sống chung phòng với bà Nhân, bà Nguyễn Thị Thúy (62 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tâm sự: "Những ngày qua, thời tiết ban ngày thì nóng khỏi nói, đấy cháu vào đây thì biết đấy, ngồi quạt thì càng nóng hơn vì quạt thổi ra gió nóng. Nóng quá thì phải đổ nước lên mái, dội nước ra nền nhà cho mát nhưng chỉ một lúc là khô hết, không mát là bao.

Nằm lên giường thì như nằm lên đống chăn gối, nền nhà cũng như bị phơi ngoài đường nhưng vẫn phải ở chứ biết đi đâu giờ này".

Những phòng nhỏ trong các khu trọ cấp 4 thường có từ 2 – 3 người/phòng. Tuy nhiên, có những phòng có tới 6 – 7/phòng với giá cho thuê từ 1 triệu – 1,7 triệu / phòng.

Nóng cả đêm, phải dội nước ra sàn cho mát rồi ngủ

Ban ngày nóng, nhưng vào buổi tối cuộc sống trong những khu trọ này cũng không khá hơn là bao do ngói fibro xi măng và nền nhà giữ nhiệt. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên những người sống trong khu trọ này hầu hết đều không có điều kiện lắp điều hòa.

"Ban đêm cũng chẳng khá hơn, nhiều người phải dội nước cho mát nền nhà rồi ngủ chứ trên giường nóng không nằm được. Ra ngoài đường tránh nóng thì cũng phải đợi cho mặt trời lặn", bà Thúy nói.

Cũng sống trong một khu trọ nhỏ hẹp tại làng Phú Mỹ để làm công trình, sơn nhà, anh Hiệu (quê ở Nghệ An) cho biết: "Do thời tiết những ngày này quá nóng nên thường mọi người ở nhà nghỉ ngơi, người có chỗ tránh nóng thì đi làm để tránh nóng nên tối mới về phòng trọ.

Đa số mọi người làm công nhân, lao động mệt mỏi nên nóng đến mấy vẫn phải ngủ, phải chịu vì đi làm quá mệt rồi và cũng không đi đâu được.

Nhiều khi trong phòng nóng quá, đau đầu không chịu được thì phải chạy ra hàng nét có điều hòa ngồi", anh Hiệu chia sẻ.

Theo anh Hiệu, việc dội nước lên mái nhà và sàn nhà là điều quá quen thuộc với những người dân sinh sống trong các phòng trọ nhỏ hẹp. Dù biết sẽ không làm mát được bao nhiêu nhưng "đỡ ít nào hay ít đó" vì dù có nắng ra sao cũng vẫn "phải chịu".

Ghi nhận tại một số các khu trọ cấp 4 tại khu vực phường Xuân Đỉnh, quận Tây Hồ, Hà Nội, người dân cũng đều đang chịu cảnh nóng nghỉ ngơi trong phòng vào buổi trưa để giữ sức cho buổi chiều tiếp tục đi làm.

Nếu bạn đồng ý hoặc là không đồng ý với post này, xin cho một "Ngón Tay Cái Lên hoặc Xuống"!
Vote This Post DownVote This Post Up 0
Loading...
Tốt hơn, xin đặt một phản hồi.

Premium Red

 • Post ID:#736530

  Category HIỂU BIẾT Subcategory Added Jun 23, 2019 Nhấp Vào Rating
  Vote This Post DownVote This Post Up 0
  Loading...
  Expire January 1, 1970, 12:00 am

  HIỂU BIẾT

  Copyright © 2018 TìmViệcUSA.com